Tìm hiểu 5 bước lát gạch bền đẹp mọi công trình

Hầu hết các công trình hiện nay đều được lát gạch vì nhiều lý do. Vì vậy yêu cầu về độ bền và tính thẩm mỹ của gạch và cả tay nghề của người thi công ngày càng tăng. Để đảm bảo nền gạch luôn đẹp và bề bỉ, cần lát gạch theo quy trình 5 bước sau.

Lợi ích của việc lát gạch cho công trình

lợi ích khi lát gạch cho công trình

Lát gạch giúp cách tăng hiệu quả nhiệt cho công trình, dễ dàng dọn dẹp vệ sinh, chống trơn trượt, chống thấm, chống ẩm… Ngoài ra còn làm tăng độ thẩm mỹ cho công trình.

Có rất nhiều chất liệu gạch lát được ưa chuộng trên thị trường như gạch men, gạch ceramic, đá hoa cương… Một trong số đó có gạch men là chất liệu phổ biến nhất. Hầu hết không gian của công trình đều có thể lát gạch như lát nền, tường khu ban công, phòng khách, vực bếp, cầu thang, nhà vệ sinh…

Tìm hiểu 5 bước lát gạch bền đẹp

Bước 1: Đổ lớp nền trước khi lát gạch

đổ nền trước khi lát gạch

Trước khi lát gạch cho bất kỳ vị trí nào trong nhà như sàn, tường hay hành lang thì cũng cần vệ sinh khu vực sạch sẽ.

Nên dùng dây, ống nước hoặc máy cân mực laser để xác định độ nghiêng cho sàn. Tiếp đó trộn lớp vữa lót hay còn gọi là hồ dầu có thể để dày từ 2 đến 3cm trát toàn bộ nền.

Bước 2: Đo diện tích sàn và cắt gạch

Cần xác định được diện tích của sàn cần lát gạch và loại gạch sử dụng từ đó tính ra được số tấm gạch cần dùng cho mỗi sàn. Hầu hết các sàn đều cần những tấm gạch nhỏ hoặc cắt góc để lát. Số lượng gạch cần lát cho mỗi hàng nên được đề ở đầu hàng.

đo và cắt trước khi lát gạch


Để xử lý gạch theo đúng yêu cầu, nên dùng bàn cắt gạch. Đây là loại máy xây dựng sử dụng đơn giản có thể cắt gạch đúng và đẹp mắt. Tránh dùng búa gõ có thể dẫn đến bể gạch. Dùng các loại cưa điện cũng là một giải pháp nhưng thường tốn nhiều thời gian và công lao động.

Đọc thêm: TOP 3 loại Máy Xây Dựng mà công trình nào cũng nên có

Bước 3: Bắt đầu lát gạch

Cần xác định được điểm để lát tấm gạch đầu tiên, nên căng dây hoặc dùng máy cân mực để xác định đường thẳng cho hàng gạch. 

Rải lớp nước xi măng tại vị trí lát để tăng độ kết dính, cho phần vữa lót vào mặt gân của tấm gạch và đặt vào vị trí. 

Nên lát từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài. Dùng búa để gõ nhẹ vào gạch để tăng độ kết dính.

Bước 4: Chà ron hay chít mạch

Có thể sử dụng xi măng trắng, nước than hoặc bột màu để làm vữa nhằm tạo độ thẩm mỹ cho sàn. Trộn xi măng và cát theo tỉ lệ 1:1 sau đó cho nước vào từ từ đến khi đạt độ nhão vừa phải. Vữa này sẽ dùng để thít vào các rãnh giữa các tấm gạch.

chà ron sau khi lát gạch

Nên dùng bai có mũi nhọn để cho lượng vừa phải vữa vào các rãnh. Tránh để vữa rơi xuống làm bẩn mặt gạch.

Bước 5: Vệ sinh nền gạch đã lát

Thông thường từ 24 đến 48 giờ tùy vào loại vữa và điều kiện thời tiết thì có thể tiến hành làm sạch mặt sàn đã được lát gạch. 

Phần vữa thừa ở mạch ron và vữa bị rơi rớt trên mặt gạch là không thể tránh khỏi trong qua trình thi công. Như vậy để có thể bàn giao công trình để đưa vào sử dụng thì cần phải làm sạch nhất có thể sàn đã lát gạch.

Có thể xả nước vào nền nhà và dùng giẻ lau sạch để lau các vết bẩn và vữa thừa trên bề mặt gạch.

Như vậy, với 5 bước đơn giản bất kỳ ai cũng có thể tiến hành tự lát gạch. Tùy vào loại gạch và yêu cầu kỹ thuật mà có thể có thêm hoặc bớt một số bước. 

Ngoài ra để nền gạch luôn bền và giữ được độ sáng bóng nên thường xuyên lau bằng giẻ cùng nước sạch hoặc nước lau nhà. Nên hạn chế các tác động quá mạnh gây nứt vỡ gạch.