Chủ động nguồn nước thông qua 3 cách làm đơn giản

Nguồn nước là yếu tố quan trọng hàng đầu của nhiều hoạt động trong cả sinh hoạt và sản xuất. Thiếu nước đồng nghĩa các hoạt động phải ngừng từ đó gây nhiều tác động xấu. Chủ động nguồn nước thông qua máy bơm, bể chứa... là các phương pháp hiệu quả bên cạnh sử dụng hiệu quả và tiết kiệm nước.

Vai trò của nguồn nước trong sinh hoạt và sản xuất

vai trò của nguồn nước trong đời sống

Cơ thể con người khó có thể cầm cự quá 3 ngày nếu thiếu nước. Vì vậy nguồn nước dùng cho sinh hoạt mà đặc biệt là phục vụ cho nhu cầu ăn uống là ưu tiên trước nhất.

Với sản xuất công nghiệp, nước được máy bơm vào để làm mát cho các loại máy móc, áp dụng trong các hệ thống tự động hóa, là nguyên liệu cho các lò hơi, yếu tố quan trọng trong sản xuất nhiệt điện…

Trong hầu hết các lĩnh vực nông nghiệp, nước là môi trường sinh trưởng của nhiều loại cây trồng và vật nuôi. Nguồn nước tưới là yêu cầu cần có để cây trồng phát triển; là dung môi để pha loãng các loại phân bón, thuốc trừ sâu… 

3 Cách chủ động nguồn nước đơn giản

Cách 1. Thường xuyên cập nhật lịch điều tiết nguồn nước

 

Việc khai thác, xử lý và cấp nước thường diễn ra liên tục. Nhưng khi gặp những sự cố hoặc các điểm thời gian cần bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống thì hoạt động cấp nước sẽ phải tạm ngừng.

Riêng với nguồn nước dùng trong nông nghiệp, lịch điều tiết tùy thuộc vào lượng mưa, kế hoạch đóng xả cống, ngăn mặn...

Tuy đây là cách làm không chủ động, nhưng khi có được lịch điều tiết sẽ giúp tích trữ trước nước cho sinh hoạt. Đồng thời lên kế hoạch tưới tiêu phù hợp.

Cách 2.  Dùng bể chứa để chủ động được nguồn nước

 

Bể chứa nước là các công trình phụ có tác dụng chứa sẵn một lượng nước nhất định. Có rất nhiều dạng bể chứa hiện được sử dụng để tích trữ nguồn nước như bể nhựa, bể inox, bể gạch...

sử dụng bể chứa và máy bơm

Cách này có thể xem là bước kế tiếp để hoàn thiện cho việc theo dõi lịch điều tiết nước. Khi xảy ra sự cố với hệ thống cấp dẫn hay theo đúng lịch cung cấp nước thì nguồn nước trong bể vẫn luôn có sẵn để sử dụng.

Bể chứa có thể xây dựng trên cao hoặc âm dưới đất. Cả hai đều cần sử dụng máy bơm để tự động bơm thêm nước vào bể hoặc hút nước lên để sử dụng.

Đối với các bể nước tưới cây trồng hoặc dọn dẹp chuồng trại có thể sử dụng thêm máy bơm hoặc máy xịt rửa để tăng áp lực phun.

Cách 3.  Khai thác nguồn nước tại chỗ

Cách làm này được nhà nước cho phép khi khai thác nguồn nước để phục sinh hoạt hoặc sản xuất quy mô nhỏ. Trường hợp sản xuất nông nghiệp quy mô lớn hoặc sản xuất công nghiệp bắt buộc phải có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

Có ba dạng nguồn nước có thể khai thác gồm: nước mặt, dòng nước chảy ngầm và nước ngầm.

bơm khai thác nguồn nước

Tùy theo quy mô khai thác có thể dùng một hay nhiều máy bơm nước có công suất phù hợp để xử lý, tích trữ hoặc sử dụng trực tiếp.

Như vậy, chủ động được nguồn nước là cần thiết để đảm bảo các hoạt động sinh hoạt và sản xuất được diễn ra theo đúng kế hoạch. Nhưng phải khai thác và sử dụng tiết kiệm, đúng mục đích và hiệu quả nguồn nước vì nguồn tài nguyên này không phải là vô tận.