Máy phun hạt và biệt danh "chiếc máy đa năng 3 trong 1"

Được đánh giá rất cao về sự đa dụng, máy phun hạt là một trong số ít loại thiết bị làm điều đó. Khi thì là máy sạ lúa, khi thì là máy sạ phân hay máy phun vôi, lúc thì lại là máy phun hạt. Liệu các chức năng của loại máy này có vượt trội đến nỗi có đến vài ba tên gọi phổ biến như vậy?

Máy phun hạt là gì?

thiết bị nông nghiệp rất phổ biến. Máy sử dụng động cơ nổ với mức công suất lớn để hoạt động, máy phun hạt tạo ra lực thổi mạnh để phun dạng hạt và cả dạng lỏng từ bình chứa ra xa khỏi ống phun. Khi so với rải hay sạ bằng tay thì máy phun đều và xa hơn gấp nhiều lần.

 

Một số chức năng thường được sử dụng của máy như:

  • Gieo hạt, sạ lúa.
  • Phun vôi, phun phân bón lá, phân bón dạng hạt.
  •  Phun thuốc bảo vệ thực vật, thuốc khử trùng.

Như đã đề cập, đây là loại thiết bị có nhiều tên gọi. Mỗi tên gọi thường ứng với một chức năng nổi trội của máy.

Xem thêm: TOP 3 máy phun hạt được tin dùng hàng đầu tại Việt Nam

Tìm hiểu 3 chức năng vượt trội của máy phun hạt

1. Bón phân

Đối với cây trồng lâu năm, phân bón lá có tác dụng rất tích cực đến sự phát triển của cây nhờ khả năng hấp thụ nhanh. Tuy nhiên để tối đa hiệu quả thì loại phân này cần phải bám đều lên cả hai mặc lá. Khi đó việc rải tay là không thể, nông dân thường dùng bình xịt để bón tuy nhiên do béc phun nhỏ kèm lực phun không đủ mạnh nên phân bón chưa kịp bám vào lá đã rơi xuống đất. 

dùng máy phun hạt để bón phân, phun vôi bột 

Thông thường phân bón sẽ được rải trực tiếp xuống đất đối với lúa hoặc các loại cây trồng ngắn ngày. Tuy nhiên việc làm này thường tốn nhiều thời gian và lượng phân được rải trên đồng có thể không đều từ đó gây nên tình trạng nơi thừa, nơi thiếu phân bón.

Vì vậy trong trường hợp này, máy phun hạt được ứng dụng và đã cho hiệu quả rất cao, từ đó tên gọi máy xạ phân hay máy phun phân bón cũng trở phổ biến hơn.

2. Phun vôi bột

Để vôi bám lên cây trồng việc rải bằng tay. Cách làm này rất mất thời gian nhưng hiệu quả mang lại thường không cao do không rải đều và khó có thể rải đến được các nhánh cây trên cao. Khi đó sử dụng máy phun hạt với lực phun mạnh mẽ dễ dàng đẩy vôi bay cao đến hàng chục mét và bám lượng đồng đều hơn.

Khi trồng và chăm sóc cây lâu năm hoặc các loại cây ngắn ngày, trong một số giai đoạn cần phải phun vôi để khử trùng và phòng trừ nấm bệnh cho cây. Hơn thế vôi bột còn có khả năng cải tạo đất chua và cung cấp canxi cho đất.

3. Sạ lúa, gieo hạt

dùng máy phun hạt để sạ lúa 

Đây là công dụng chính và được dùng phổ biến nhất của máy phun hạt. Với cấu tạo đặc biệt máy có thể phun hạt liên tục với lưu lượng đạt trung bình hơn 3kg trên một phút. Lực phun mạnh được tạo ra hoàn toàn có thể đẩy hạt giống bay xa hơn 10 mét. 

Vì vậy khi sử dụng máy phun hạt thế hệ mới thế hệ mới để thay thế cho gieo giống hoặc sạ lúa thủ công có thể giúp giảm thời gian làm việc gấp nhiều lần và tiết kiệm được chi phí nhân công khi một máy có thể làm việc liên tục.

Ngoài ba chức năng kể trên máy có thể phun dạng nước, chức năng này rất phù hợp để phun xịt khử trùng, khử khuẩn chuồng trại, phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt máy còn được sử dụng như một máy thổi lá có công suất khá lớn khi để bình chứa rỗng.