Tiết kiệm nước tối đa qua 4 cách làm đơn giản

Nếu chi phí cho nước sinh hoạt của bạn ngày càng tăng thì đã đến lúc bạn cần tiết kiệm nước. Chỉ cần thay đổi một số thói quen sinh hoạt, sử dụng các thiết bị tiết kiệm nước như máy xịt rửa, máy giặt, vòi hoa sen… thì bạn sẽ thấy rõ được hiệu quả.

Vì sao phải tiết kiệm nước?

tiết kiệm nước

Nước đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hầu hết hoạt động của xã hội. Từ nhu cầu sinh hoạt đến các nhu cầu cao hơn để sản xuất nông nghiệp và công nghiệp như nước được máy xịt rửa tăng áp lực để dọn dẹp nhà xưởng, dọn dẹp chuồng trại, nuôi trồng thủy sản...

 

Tuy hiện tại nguồn nước cơ bản vẫn đủ cho phần lớn các hoạt động nhưng nguồn tài nguyên này không phải là vô tận. Vì vậy việc tiết kiệm nước là cần thiết đối với từng cá nhân.

 

Phần lớn nước dùng để sinh hoạt và sản xuất được khai thác từ mạch ngầm. Nếu không sử dụng tiết kiệm nước thì ngoài hóa đơn bạn phải trả ngày càng tăng thì tiếp đó là vấn nạn lớn về thiếu nước sạch, sụp lún do cạn mạch nước ngầm…

 

Xem thêm: Chủ động nguồn nước với 3 cách đơn giản

Tìm hiểu 4 cách đươn giản để tiết kiệm nước

1. Chống rò rỉ hệ thống dẫn và sử dụng nước

Trên thực tế một lượng rất lớn nước bị thất thoát do hệ thống ống dẫn, bể chứa và các thiết bị sử dụng nước bị rò rỉ như: vòi nước cũ, ống nước, bồn cầu, máy giặt cũ…

chống rò rỉ để tiết kiệm nước

Vì vậy việc kiểm tra định kỳ và sửa chữa nhanh nhất có thể các thiết bị này đặc biệt là các ống dẫn ngầm dưới đất có ý nghĩa rất quan trọng để tiết kiệm hiệu nước. Nên đầu tư sử dụng các ống dẫn, đồ dùng nhà tắm, máy giặt, máy xịt rửa có chất lượng cao để đảm bảo độ bền.

2. Thay đổi thói quen sử dụng nước

Một số thói quen sử dụng nước là rất bình thường nhưng lại gây hao phí nước một cách nghiêm trọng nhưng bạn chưa hay biết.

sử dụng máy xịt rửa để tiết kiệm nước

Hãy thay đổi ngay từ những việc nhỏ nhất như không dùng vòi nước bình thường để rửa ô tô, rửa xe máy hay sân vườn mà thay vào đó nên sử dụng máy xịt rửa. Máy sẽ giúp tăng áp lực nước nhưng lại giảm lượng nước sử dụng từ đó tăng hiệu quả tiết kiệm nước.

Sử dụng vòi hoa sen trong phòng tắm, không nên rửa dưới vòi nước chảy nếu không cần thiết, khóa vòi nước khi đánh răng, tuyệt đối không bồn cầu như thùng rác.

 Tạo thói quen tái sử dụng nước ví dụ như dùng nước rửa rau, vo gạo để tưới cây…

3. Lắp đặt các vật dụng hỗ trợ tiết kiệm nước

Nắm bắt được nhu cầu chung của thị trường nên đã có vô số thiết bị được áp dụng nhiều công nghệ mới. Giúp tăng hiệu quả làm việc nhưng lại giảm được lượng nước sử dụng như máy giặt, máy rửa bát, máy xịt rửa…

dùng thiết bị tiết kiệm nước

Ngoài ra các vật dụng nhà tắm như bồn cầu, vòi hoa sen, vòi nước, máy nước nóng… cũng đã có các dòng sản phẩm tiết kiệm nước tối đa.

4. Tăng hiệu quả sử dụng nước để tiết kiệm nước

Lượng nước sử dụng cho sản xuất nông nghiệp hoặc chăn nuôi thường lớn hơn rất nhiều lần so với nước dùng trong sinh hoạt. Vì vậy cách làm này đặc biệt có hiệu quả khi được áp dụng.

Khi tưới nước cho cây trồng cần lưu ý đến nhu cầu thực tế của cây, luôn tạo lớp giữ ẩm cho đất. Chú ý đến độ thấm của nước tưới thay vì lượng nước sẽ tưới. 

Trong chăn nuôi, ngoài lượng nước dành cho vật nuôi ăn uống thì lượng nước dùng trong dọn dẹp chuồng trại và tắm vật nuôi cần chú ý. Trong trường hợp này thay vì tăng lượng nước thì nên tăng lực phun của tia nước bằng máy xịt rửa hoặc máy bơm nước. Khi đó việc dọn dẹp chuồng trại sẽ nhanh và tiết kiệm nước hơn.

Không chỉ gói gọn trong 4 phương pháp vừa nêu mà mỗi chúng ta đều có thể sáng tạo thêm nhiều phương pháp khác để tiết kiệm nước. Trước mắt là giảm được chi phí nước sinh hoạt và sản xuất, kế đến là góp phần gìn giữ nguồn tài nguyên này cho nhiều thế hệ mai sau.