Nên chọn như thế nào giữa máy cắt cỏ chạy pin và máy cắt cỏ chạy xăng

Máy cắt cỏ là thiết bị hỗ trợ hiệu quả trong nông nghiệp và một số lĩnh vực khác. Để đáp ứng tốt nhu cầu đa dạng của người dùng, có hai dòng máy cắt được ưa chuộng là máy cắt cỏ chạy pin và máy cắt cỏ chạy xăng. Để thuận tiện cho bạn khi đưa ra quyết định chọn một trong hai, cùng tham khảo và so sánh đặc điểm của hai loại máy thông qua nội dung dưới đây.

Đặc điểm của máy cắt cỏ động cơ pin

máy cắt cỏ chạy pin

Động cơ của loại máy cắt cỏ này sử dụng nguồn điện một chiều được cấp từ ắc quy hoặc bộ pin. Mô tơ của máy dạng này thường nằm ở đầu ống cần và lắp trực tiếp với lưỡi cắt.

 

Thông thường máy cắt cỏ chạy pin sẽ có thiết kế nhỏ gọn với trọng lượng rất nhẹ. Tùy vào công suất của động cơ và dung lượng của pin mà thời gian cùng công suất cắt khác nhau. Nhưng nhìn chung máy cắt cỏ chạy pin thường khá yếu và không phù hợp áp dụng trong sản xuất nông nghiệp.

Đặc điểm của máy cắt cỏ động cơ xăng

máy cắt cỏ chạy xăng

Loại động cơ mà máy cắt cỏ chạy xăng sử dụng là động cơ đốt trong 2 thì hoặc 4 thì. Đi kèm với đó là nhiên liệu xăng hoặc xăng pha nhớt. Động cơ nằm ở đầu còn lại của máy cắt, cách xa lưỡi cắt. Khi lực được sản sinh ra sẽ truyền động đến lưỡi cắt thông qua bộ cần, bắp chuối và đầu bò. 

 

Công suất của máy chạy xăng rất đa dạng, khoảng từ 1.0 mã lực đến 2.0 mã lực là mức công suất thường thấy nhất. Máy cắt cỏ chạy xăng thường được thiết kế theo dạng đeo vai và đeo lưng. Ngoài ra còn có các dạng máy cắt chạy xăng công suất lớn được trang bị bánh xe để đẩy. 

So sánh ưu và nhược điểm của hai dòng máy cắt cỏ

nên chọn máy cắt cỏ xăng hay pin

Loại máy

Máy cắt cỏ chạy pin

Máy cắt cỏ chạy xăng

Nhược điểm

Công suất yếu.

Thời gian hoạt động ngắn.

Cần cắt dễ bị run, thiếu chắc chắn.

Thời gian sạc pin lâu.

Khó sửa chữa.

Tuổi thọ động cơ và Pin ngắn.

Trọng lượng khá nặng.

Gây tiếng ồn và thải khói.

Phát sinh chi phí nhiên liệu.

Ưu điểm

Thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ.

Không gây tiếng ồn và ô nhiễm.

Tiết kiệm chi phí nhiên liệu.

Công suất mạnh.

Hoạt động liên tục trong thời gian dài.

Chắc chắn, ổn định khi hoạt động.

Động cơ bền bỉ.

Dễ dàng sửa chữa.

Nhiều ứng dụng.

Công dụng

Tỉa cỏ, cắt cỏ ngắn.

Diệt cỏ dại, phát hoang bụi rậm, thu hoạch cỏ voi, gặt lúa, thu hoạch mía, bơm nước, xới đất…


Như vậy đối với các nhu cầu đơn giản như tỉa cỏ, chăm sóc thảm cỏ sân vườn máy cắt cỏ chạy pin là lựa chọn khá phù hợp. 

Tuy nhiên đối với máy cắt cỏ động cơ nổ, máy có thể hoàn thành tốt các công việc kể trên ngoài ra còn ứng dụng được vào các công việc phức tạp hơn trong sản xuất nông nghiệp. Vì vậy với nhu cầu đa dạng và cần hoàn thành công việc nhanh, sử dụng máy cắt cỏ động cơ nổ sẽ phù hợp hơn do có nhiều lợi thế hơn.