Top 3 cách diệt cỏ dại hiệu quả trong trồng trọt

Trong bất kỳ điều kiện môi trường và loại đất canh tác nào thì cỏ dại đều có thể sinh trưởng và phát triển rất tốt. Từ đó gây hại đến năng suất và chất lượng cây trồng. Vì vậy diệt cỏ dại là một trong nhiều biện pháp cần được thực hiện trước, trong và sau khi gieo trồng. Cùng Tìm hiểu 3 cách diệt cỏ dại hiệu quả và đơn giản thông qua nội dung dưới đây nhé.

Tại sao cần thường xuyên diệt cỏ dại?

Cỏ dại là tên gọi chung cho nhiều loại cỏ tự mọc và phát triển tại những vị trí không mong muốn. Điểm đặc biệt của các loại thực vật này là không cần chăm sóc nhưng chúng vẫn sinh trưởng rất tốt.

tại sao nên diệt cỏ dại

Do đó chỉ sau một thời gian ngắn cỏ dại tại khu vực này sẽ phát triển rất nhanh về số lượng và kích thước. từ đó ảnh hưởng xấu đến cây trồng và đời sống sinh hoạt. Cần phải có biện pháp diệt cỏ dại nhanh chóng trước khi những tác hại xuất hiện.

Tìm hiểu 3 phương pháp diệt cỏ hữu hiệu

1. Ngăn cỏ tiếp xúc với ánh nắng

diệt cỏ bằng màn che nông nghiệp

Ưu điểm của che phủ cỏ là tốn ít thời gian nhưng hiệu quả lâu dài. Cách thực hiện tương đối đơn giản.

Nhược điểm của phương pháp này là chỉ áp dụng được cho diện tích vừa và nhỏ, tốn nhiều chi phí mua màn phủ… Không phù hợp áp dụng trong canh tác các loại cây trồng lâu năm, lúa..

Phương pháp này ức chế khả năng quang hợp của cỏ dại. Do thiếu ánh nắng từ đó cỏ sẽ chết. Cách làm này thường được áp dụng khi trồng các loại hoa màu có lên luống. Các dụng cụ để che phủ rất đa dạng thường là bạt, màn phủ…

2. Kiểm soát cỏ bằng máy cắt cỏ

diệt cỏ bằng máy cắt cỏ

Với nhiều dạng lưỡi cắt và công suất máy khác nhau, máy cắt cỏ đáp ứng tốt từ nhu cầu cắt tỉa đến diệt tận gốc cỏ dại. 

Không như các phương pháp khác, sử dụng máy cắt cỏ giúp chủ động kiểm soát được khu vực và mức độ diệt cỏ dại. Từ đó sử dụng được các lợi ích mà cỏ dại mang lại đối với đất trồng. Sử dụng máy cắt giúp tiết kiệm được thời gian và công sức với mức chi phí thấp nhất. 

Nhược điểm duy nhất của phương pháp ở điểm người sử dụng phải biết dùng máy cắt cỏ. Ngoài ra việc lựa chọn và mua được máy cắt chất lượng cũng là một lưu ý quan trọng.

Xem thêm: Top 3 lợi ích bất ngờ của cỏ dại trong nông nghiệp

3. Sử dụng thuốc diệt cỏ

diệt cỏ bằng hóa chất

Biện pháp này được sử dụng nhiều trong nông nghiệp truyền thống. Các chất hóa học sẽ tác động trực tiếp để diệt cỏ dại sau khi phun.

Đây là phương pháp có nhiều nhược điểm và thiếu an toàn nhất. Thuốc diệt cỏ sẽ tác động xấu tới cây trồng, vật nuôi, môi trường và cả người phun.

Nên cẩn trọng khi sử dụng hóa chất để diệt cỏ. Thay vì diệt cỏ dại hãy kiểm soát tốt cỏ dại để bảo đảm cân bằng sinh thái đất trồng và sử dụng cỏ dại để phát triển chăn nuôi.

Tóm lại, tùy theo nhu cầu và các điều kiện khác như diện tích đất, khu vực, khoảng chi phí… mà các phương pháp trên sẽ phát huy tác dụng hết mức. 

Tham khảo các mẫu máy cắt cỏ chất lượng cao tại: hyundai-anhtin.vn