Top 3 loại máy xây dựng nên có trong thi công mọi công trình

Bên cạnh vật liệu cây dựng chất lượng tốt và nhân lực tay nghề cao thì các loại máy xây dựng cũng đóng vai trò then chốt để quyết định nên chất lượng thi công của một công trình. Cùng tìm hiểu 3 loại máy xây dựng đặc biệt có thể tham gia và giúp ích cho phần lớn công trình.

1. Máy đầm cóc: loại máy xây dựng cần có

Loại máy xây dựng này có cấu tạo chính gồm động cơ và bộ chân đầm. Vì vậy máy đầm cóc có kích thước và thiết kế khá gọn gàng từ đó giúp máy có thể làm việc tại nhiều vị trí nhỏ hẹp, trên cao...

máy đầm cóc dùng trong xây dựng

Giai đoạn máy được đưa vào sử dụng nhiều nhất và cho hiệu quả công việc cao nhất là giai đoạn làm nền cho công trình. Với lực truyền từ bộ chân đầm, đất đá và các vật liệu khác sẽ được nén chặc hơn từ đó tạo độ chắc chắn cho nền và toàn bộ công trình.

Có nhiều loại đầm cóc đang được sử dụng nhưng máy đầm cóc chạy xăng được đánh giá cao và phổ biến hơn cả. Nguyên nhân do khả năng làm việc liên tục cùng mức công suất cao mà máy mang lại.

2. Máy đầm dùi: loại máy xây dựng cần thiết

Trong thi công hầu hết các công trình hiện nay, bê tông được sử dụng với khối lượng nhiều nhất. Vì vậy tăng chất lượng cho các chi tiết bê tông chính là tăng độ bền chắc của công trình. Do đó vào giai đoạn đổ các hố hay cột bê tông, sử dụng máy đầm dùi là rất cần thiết.

máy đầm dùi dùng trong xây dựng

Loại máy xây dựng này chuyên dùng để tăng độ kết dính và độ chặt của bê tông vừa được đổ. Không sử dụng chân đầm như máy đầm cóc, máy đầm dùi dùng bộ dây đầm có đầu dùi để thả vào và tạo độ run để đầm.

Động cơ sử dụng cho máy thường có nhiều loại, nhưng để làm việc liên tục với cường độ cao thì các máy đầm dùi chạy xăng là lựa chọn được ưu tiên nhất.

3. Bàn cắt gạch và các máy xây dựng hỗ trợ khác

Các thiết bị nằm trong nhóm máy xây dựng này có máy sử dụng động cơ như máy cắt sắt, máy trộn vữa... nhưng cũng có những máy không động cơ như bàn cắt gạch.

 

Loại thiết bị này tham gia vào giai đoạn cuối là hoàn thiện công trình. Bàn cắt chuyên dụng để cắt các loại gạch ốp, gạch lót sàn… Ưu điểm của thiết bị này là cho đường cắt chính xác, không gây vỡ hay mẻ gạch.

bàn cắt gạch và máy cân mực

Ngoài ra còn có một số loại máy xây dựng bắt buộc phải có khi thi công như máy trộn vữa, máy cắt sắt, máy hàn, máy cân mực… tùy thuộc vào điều kiện và quy mô công trình có thể lựa chọn thêm các loại máy khác. 

 

Khi tay nghề cùng vật liệu chất lượng cao và được các loại máy móc hiện đại hỗ trợ thì chắc chắn chất lượng công trình sẽ bền đẹp theo thời gian.