Vì sao dùng bình phun thuốc sâu thủ công lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm?

Thuốc trừ sâu nói riêng và các loại thuốc bảo vệ thực vật nói chung là các chế phẩm giúp ích rất nhiều trong trồng trọt. Chính vì vậy mà lượng thuốc và số lần sử dụng các chất hóa học này trong một mùa vụ ngày càng tăng.

Bên cạnh các ảnh hưởng xấu đến môi trường, việc phun thuốc mà đặc biệt là phun bằng các loại bình phun thuốc sâu thủ công tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho cơ thể.

Những loại bình phun thuốc sâu phổ biến hiện nay

Không chỉ phổ biến trong ngành trồng trọt mà bình phun thuốc sâu còn được sử dụng cho nhiều mục đích trong sinh hoạt và lĩnh vực sản xuất khác.

các loại bình phun thuốc sâu

Chức năng chung của hầu hết các kiểu bình bất kể kích thước, chất liệu, cấu tạo là tác dụng lực để đẩy chất lỏng có thể là nước, thuốc trừ sâu, hóa chất…. Ra khỏi vòi phun.


Nguyên lý hoạt động chung là dùng lực như lực nén, lực hút để chuyển dung dịch vào đường ống và đẩy ra ở béc phun. Tùy theo loại bình và nhu cầu sử dụng mà có dạng phun cùng lực phun khác nhau.


Một số dạng bình phun thuốc sâu thông dụng:

  • Bình xịt inox dạng gạt tay
  • Bình xịt nhựa dạng nén khí
  • Bình xịt mini
  • Bình xịt điện

Tác hại tiềm tàng khi sử dụng bình phun thuốc sâu thủ công

Có thể tạm gọi các loại bình kiểu gạt tay bằng inox, nhựa có dung tích bình chứa từ vừa đến lớn là bình thủ công. Nguyên nhân do cơ chế hoạt động chung của các bình dạng này là dùng tay để bơm hoặc nén hơn nhằm phun chất lỏng ra ống phun.


Tuy được nhiều nông dân sử dụng để phun thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất bởi đây là bình xịt giá rẻ. Tuy nhiên việc dùng như vậy lại mang đến nhiều nguy hại.

- Thuốc phun quá gần

Do dùng sức để bơm hoặc nén khí nền lực phun của các bình thủ công sẽ luôn ở mức thấp. Nên khi phun hóa chất thường bay rất gần cơ thể.

phun thuốc sâu quá gần

Từ đó gây ra tình trạng bị hít phải hoặc các hạt hóa chất tiếp xúc với da, mắt… Điều này đặc biệt nghiêm trọng nếu như phun thuốc diệt cỏ, thuốc khai hoang.


Ngoài các ảnh hưởng tiềm ẩn thì việc hít phải các hóa chất này sẽ gây ra các tình trạng ngộ độc nặng như choáng váng, đau đầu, hoa mắt, buồn nôn…. Nghiêm trọng hơn thì có thể dẫn đến hôn mê thậm chí thiệt mạng.

- Bình bị rò rỉ thuốc

Các loại hóa chất mà đặc biệt là thuốc trừ sâu, kể cả thuốc trừ sâu sinh học thì đều là những chất độc hại đối với cơ thể con người.

Bình phun thuốc sâu bị nứt

Các bình phun thuốc sâu giá rẻ thường được chế tạo từ các loại vật liệu kém chất lượng. Sau thời gian sử dụng do nhiều nguyên nhân, rất có thể xuất hiện tình trạng rò rỉ tại các khớp nối, nút vặn… Ngoài ra các ron được sử dụng sẽ nhanh chóng mòn làm mất đi khả năng chống rò hóa chất tại nắp bình.


Tuy không gây các triệu chứng nguy hiểm tức thì nhưng sau thời gian dài tiếp xúc với cơ thể sẽ gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng.

- Lãng phí thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật

Lãng phí phân bón, lãng phí thuốc trừ sâu và thuốc bảo vệ thực vật luôn là vấn đề lớn của nông nghiệp nước ta bởi nhiều hậu quả xấu cho môi trường và sinh thái.


Sử dụng các chế phẩm sinh học như thuốc trừ sâu sinh học, phân bón sinh học… thực hiện các quy tắc canh tác đúng là các giải pháp hữu hiệu.


Tuy nhiên trong trường hợp sử dụng bình có lực phun yếu thì lượng thuốc cần để phun trên cùng một diện tích phải tăng do thuốc không thể bay đi đều và xa. Chính yếu tố này lại tiếp tục gây thất thoát và lãng phí.

- Lãng phí thời gian và công sức

Do sử dụng bình thủ công, người phun phải vừa đeo bình nặng di chuyển liên tục vừa bơm thuốc từ đó dễ mất sức và làm tốn nhiều thời gian.


Đối với các nhu cầu phun xịt khu vực nhỏ tần suất thấp thì bình thủ công không ảnh hưởng nhiều đến thời gian và công sức.


Tuy nhiên trong sản xuất nông nghiệp hoặc lâm nghiệp, việc lãng phí thời gian gây chậm trễ trong phòng trừ sâu bệnh sẽ gây ra các hậu quả nghiêm trọng cho cây trồng.


Hơn thế, việc làm nặng trong một thời gian dài sẽ dẫn đến nhiều bệnh lý về xương khớp - một trong những loại bệnh phổ biến đối với nông dân.

Giải pháp nào cho việc dùng bình phun thuốc sâu?

Để hạn chế tác động xấu từ thuốc trừ sâu đến môi trường và cơ thể, trước tiên phải sử dụng đúng lượng, đúng thời điểm và theo đúng khuyến cáo của chuyên gia.


Nhưng để canh tác hiệu quả thì phun thuốc là hoạt động không thể thiếu. Nguyên nhân như đã nêu và khi sử dụng đúng, đủ thì thuốc bảo vệ thực vật cùng phân bón sẽ giúp ích rất nhiều cho mùa màng.

Bình xịt điện chính hãng

Vì vậy giải pháp chính cho việc dùng bình phun thuốc sâu sao cho hiệu quả chính là bình xịt điện. Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi dùng bình xịt điện chính hãng.


Với bộ bơm điện công suất lớn và ắc quy đi kèm, bình xịt điện cho lực phun mạnh và đều. Một số mẫu máy đạt lưu lượng phun 8 lít/phút cùng tầm phun rất xa. Ngoài ra vỏ thùng và các chi tiết khác như béc phun, ống cần…. được gia công từ chất liệu tốt đảm bảo không rò rỉ trong thời gian dài sử dụng.


Tham khảo các mẫu bình xịt điện chính hãng, bảo hành dài hạn tại: https://hyundai-anhtin.vn/san-pham/dung-cu-lam-vuon/binh-xit-dien/hd-4016 hoặc liên hệ 0909 789 130 để được tư vấn trực tiếp.